ปีที่ 56 ฉบับที่ 17247 วันจันทร์ที่ 11 เมษายน 2548
ไอเดียสุดเจ๋งหนุ่มป.4สร้างจยย.ล้อเดียว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 เม.ย. ที่ศูนย์การค้าระยอง สตาร์พลาซ่า ถนนศูนย์ การค้าสาย 4 ต.ท่าประดู่ อ.เมืองระยอง จัดงาน "สตาร์ดิจิตอล และมอเตอร์โชว์" มีการโชว์ รถจักรยานยนต์ล้อเดียว ชื่อ "ประเทศไทย 6" ซึ่งเป็นผลงาน ประดิษฐ์ฝีมือคนไทย สร้างความฮือฮาให้กับผู้เข้าชมงาน

รถจักรยานยนต์ล้อเดียวคันนี้ ใช้รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อไทเกอร์ ขนาด 120 ซีซี เป็นตัวขับเคลื่อน โดยถอด ล้อหน้าออกแล้วใส่ล้อประตูบานเลื่อนเข้าไปแทน วางอยู่ บนล้อเหล็กที่สร้างโดยใช้เหล็กแป๊บขนาด 1 นิ้ว ดัดเป็นวงกลมขนาด 2.30 เมตร เชื่อมต่อกับเหล็กแป๊บดัดเป็นวงกลมขนาดเล็กลงมา เชื่อมต่อติดกันเป็นล้อรถ โดยมียางนอกของรถสามล้อยึดกับโครงเหล็กตัวนอก เพื่อช่วยให้เกาะถนนและ ลดเสียงดังเวลาขับเคลื่อน และมีโครงเหล็กดัดเป็นรูปครึ่งวงกลมยึดติดกับตัวรถจักรยานยนต์กับ โครงล้อเหล็กวงในเพื่อล็อกตัวรถติดกับวงล้อเหล็ก

นายเพิ่งเกียรติ ราญรอน อายุ 41 ปี เจ้าของร้าน เพิ่มเซียงกง ขายรถจักรยานยนต์มือสอง และผลิตรถ จักรยานยนต์คนพิการ อยู่บ้านเลขที่ 174/3 ถนนบ้านบึงแกลง อ.แกลง จ.ระยอง ผู้สร้างรถจักรยานยนต์ล้อเดียว เปิดเผยว่า เรียนจบชั้น ป.4 โรงเรียนวัดเนินยาง เคยประดิษฐ์ สิ่งของจากวัสดุเหลือใช้ หรือวัสดุรีไซเคิล มาแล้ว 5 ชิ้น ชิ้นแรกเป็นรถจักรยานยนต์ยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ชื่อ ประเทศไทย 1 ชิ้นที่ 2 ชื่อประเทศไทย 2 เป็นรถสามล้อประหลาด สร้างจากอุปกรณ์เหลือใช้ในครัวเรือน จนได้ ใบประกาศเกียรติคุณจากพิพิธภัณฑ์ริบลี่ย์ ชิ้นที่ 3 ชื่อประเทศไทย 3 เป็นหุ่นยักษ์เฝ้าบ้าน ชิ้นที่ 4 เป็นโต๊ะบัญชีเคลื่อนที่ บังคับด้วยขา ชื่อประเทศไทย 4 ชิ้นที่ 5 เป็นบูธขายกาแฟ สร้างเป็นรูปรองเท้า ส่วนรถจักรยานยนต์ ล้อเดียวเป็นสิ่งประดิษฐ์ชิ้นที่ 6 ชื่อ "ประเทศไทย 6"

นักประดิษฐ์วุฒิ ป.4 กล่าวต่อว่า สาเหตุที่สร้าง สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ เนื่องจากมีความตั้งใจสร้างสิ่งประดิษฐ์ เป็นผลงานปีละชิ้น ประกอบกับปีนี้เพิ่งย้ายร้านไปอยู่ นอกเมือง จึงต้องการสร้างสิ่งประดิษฐ์ดึงดูดความสนใจเพื่อโปรโมตร้าน จึงคิดสร้างรถจักรยานยนต์ล้อเดียวขึ้น โดยขอสนับสนุนรถจักรยานยนต์จากผู้ผลิต รถจักรยานยนต์ไทเกอร์แล้ว ใช้เหล็กแป๊บดัดเป็นวงกลมใช้แทนล้อ โดยอาศัยลูกล้อที่ติดแทนล้อรถตั้งอยู่บนโครงเหล็กวงในขับเคลื่อนรถ ใช้เวลาสร้างนาน 2 เดือนจึงแล้วเสร็จ สามารถขับเคลื่อนด้วยความเร็ว 70-80 กม. ต่อชั่วโมงอย่างสบายๆ ส่วนการเลี้ยวต้องอาศัยการโยกตัว ถ่ายน้ำหนักบังคับเลี้ยว จากนั้นนายเพิ่งเกียรติได้ขี่วนรอบบริเวณงานเพื่อยืนยันว่า รถจักรยานยนต์ล้อเดียวสามารถขี่ได้จริง

นายเพิ่งเกียรติ เจ้าของรถจักรยานยนต์ประหลาด กล่าวต่อว่า การสร้างสิ่งประดิษฐ์แต่ละชิ้น นางจำเนียร ราญรอน ภรรยา ซึ่งเป็นอาจารย์โรงเรียนวัดเขาสุขไพรวัลย์ ไม่เคยบ่นอะไร ส่วนชาวบ้านก็มักแวะเวียนคอยถามเสมอว่าปีนี้จะประดิษฐ์อะไร ทำให้ภูมิใจกับการสร้างผลงานใหม่ๆ แต่ไม่เคยจดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์แต่อย่างใด และอยากให้คนที่มีความรู้เรื่องสิทธิบัตรช่วยแนะนำด้วย


อีเมล์ผู้ส่ง
อีเมล์เพื่อน
ข้อความถึงเพื่อน

ข่าวภาคบ่ายเพิ่มเติม

ไอเดียสุดเจ๋งหนุ่มป.4สร้างจยย.ล้อเดียว
เด็กเพชรฯ โดนคุก11ปี คดีฆ่า'เกย์'
ตร.จับตาย ผญบ.มือปืน บุกยิงกำนัน

ข่าวหน้าใน

ข่าวเพิ่มเติม