เวลาบ้านใครจะจัดงานจัดการขึ้นมาสักครั้งหนึ่ง จะเป็นงานแต่ง งานบวช งานทำบุญ ฯ ก็ต้องตระเตรียมการกันจนเหนื่อยพอดู โดยเฉพาะเรื่องการนัดหมายเชื้อเชิญผู้คนมาร่วมงาน
แม้แต่ในภาคราชการก็ไม่ต่างกัน ความกังวลมักจะอยู่ที่ใครจะมาบ้าง และจะมากันสักเท่าไร
          แต่เป็นเรื่องแปลกอยู่เหมือนกัน ถ้าหากว่าเป็นงานทำบุญส่งท้ายสงกรานต์ ดูเหมือนความจำเป็นต้องโหมโฆษณาประชาสัมพันธ์นั้นแทบไม่ต้องเอาเสียเลย กลับกลายเป็นว่าผู้คนในแต่ละหย่อมแต่ละย่าน จะถามไถ่กันเองว่าจะเอากันเมื่อไหร่ วันไหน แล้วก็ช่วยกันบอกต่อ ๆ ไป
          ลูก ๆ หลาน ๆ ที่พอจะกลับมาบ้านได้ในช่วงปลายเดือนสงกรานต์นี้ ก็จะพากันมาทำบุญพร้อมพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย ผู้ใหญ่ผู้อาวุโสหรือชาวบ้านทั่วไปก็จะมาตามนัดโดยไม่ต้องเน้นเรื่องเวลาการนัด เพราะการทำบุญส่งท้ายสงกรานต์นี้ จะว่าไปแล้ว เป็นเพราะ “เต็มใจทำ” ก็ได้ “ยินดีทำ” ก็ได้ ที่มาทำบุญก็มาทำบุญ ที่มาช่วยงานก็ตามแต่ความถนัด ไม่ต้องมีการมอบหมาย ไม่ต้องติดตามประเมินผล ดูเรียบง่ายได้บุญดี
บรรยากาศการไปรับพระทางเรือ ณ ศาลาต้นโพธิ์
การก่อเจดีย์ทราย บริเวณลมโชย           หลายแห่งมีสวดมนต์เย็น ตามด้วยถวายภัตตาหารเช้า บางแห่งก็มีเพียงทำบุญถวายภัตตาหารเช้า ตามสะดวก บางแห่งก็มีการแสดงละเบ็งละคร เล่นสะบ้าทอยบ้าง เล่นเปตองบ้าง ว่ากันตามแต่จะเคยถือปฏิบัติกันมา
          อะไรก็ดูเหมือนจะไม่สำคัญเท่าการจดชื่อแซ่บรรพบุรุษครูอาจารย์ที่ล่วงลับ เพื่อกรวดน้ำบังสุกุลอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปให้ท่านเหล่านั้น อีกทางหนึ่งก็คือการปันอาหารบางส่วนและเศษสตางค์พร้อมนำ สรรพเคราะห์ สรรพโศก สรรพโรค สรรพภัย สรรพทุกข์ เสนียดจัญไรใส่ลงในเรือ อาศัยท้องคลองประแสให้เรือลอยห่างอย่าได้มากรายกล้ำ ไม่ต่างจากการลอยกระทงในประเพณีกินเจ ก็เป็นอันครบกระบวนการทำบุญส่งท้ายสงกรานต

          ต้องถือว่าเป็นอีกประเพณีประจำถิ่นหนึ่งที่ดำรงคุณค่าอันงดงามสำหรับเมือง ที่มีคลองมาโอบอิงอย่างเมืองแกลงของเรา
บรรยากาศการฟังพระสวดมนต์ ในศาลาแหลมท่าตะเคียน
ณ แหลมท่าตะเคียน
การทำบุญส่ง ณ ศาลาตรอกขี้หมู
บรรยากาศการปล่อยเรือ ของศาลาตรอกขี้หมู
ทำบุญส่ง ณ ศาลาราชอริยคุณาธาร
คลาครั่ง ไปด้วยผู้คนมาทำบุญส่ง ณ ศาลาราชอริยคุณาธาร
บรรยากาศการนั่งฟังพระสวดมนต์ บริเวณลมโชย
การฟังพระสวดมนต์ บริเวณร.ร.รุ่งนภาฯ
การฟังพระสวดมนต์ บริเวณร.ร.รุ่งนภาฯ
การก่อเจดีย์ทราย ในวันทำบุญส่ง ที่วัดสารนารถฯ
การฟังพระสวดมนต์ ณ วัดสารนารถฯ
การเขียนชื่อผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ใส่ในเรือเพื่อลอยน้ำ
บรรยากาศการไปรับพระทางเรือ ณ ศาลาต้นโพธิ์
คลาครั่งไปดูผู้คนที่มาทำบุญ ณ ศาลาต้นโพธิ์
 
 
 

May 2, 2006