ขออารัมภบทว่าเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา พี่น้อง ประชาชน ร่วมกันทำบุญส่งท้ายสงกรานต์ ณ ศาลาแหลมท่าตะเคียน ซึ่งได้จัดงานกัน 2 วัน 2 คืน มีกิจกรรมการละเล่นมากมาย ทั้งภาคกลางวัน และกลางคืน สืบสานประเพณีการละเล่นโบราณ ทั้ง เวทีรำวงย้อนยุค สะบ้าล้อ สะบ้าทอย สาวน้อยตกน้ำ ฯ

           ในช่วงเช้า ก็มีการตักบาตรทำบุญเลี้ยงพระ รับศีล ก่อเจดีย์ทราย และก็มีกิจกรรมเรื่อยมาตลอดทั้งวัน จนถึงช่วงค่ำ ก็มีการแสดงจากคณะละคร และคาบาเร่โชว์ ที่ทำเอาผู้ชมตื่นตาตื่นใจ ชวนติดตาม ถ้าใครอยากสนุกสนาน ตามแบบโบราณ ก็มี เวทีรำวงย้อนยุค ให้เต้นกันอย่างเมามันส์ โดยมีนักร้องกิติมาศักดิ์ อย่างท่านนายกฯ ของเราเป็นผู้ขับร้อง ทำเอาคณะที่มาเยี่ยมชมศึกษาดูงาน จาก วิทยาลัยมหาดไทย เต้นกันจนเหงื่อโชกตัว ประมาณ 10 กว่ารอบเห็นจะได้ ทำเอาสนุกสนานกันใหญ่

           เทศบาลก็ขอให้เราชาวเมืองแกลง ร่วมสืบสานประเพณีงานบุญส่งท้ายสงกรานต์ต่อไป...

 
 
   
 

         "ร้อนไหม?"
         ซ่า!!!       "เอ้า! เย็นขึ้นหรือยัง?"

         คงเป็นประโยคที่เราๆท่านๆ ได้ยินกันทั่วทุกหัวระแหงในเมืองไทย รวมทั้ง "เมืองแกลง" บ้านเราด้วย อากาศช่วงที่ผ่านมาก็ร้อนอบอ้าว ยิ่งเป็นแรงกระตุ้นให้ทุกคนออกมาเล่นสาดน้ำในวันสงกรานต์กันมากขึ้น

         ในปีนี้เทศบาลฯ ได้ให้ความสำคัญกับผู้สูงอายุและร่วมสนับสนุนให้แต่งผ้าไทย เพื่อร่วมสืบสานประเพณีเข้าวัดเข้าทำบุญ สรงน้ำพระสงฆ์ เพื่อให้บุตรหลานได้ใกล้ชิดผู้สูงอายุมากขึ้น แสดงออกถึงความรัก ความห่วงใย ใส่ใจ เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความสุข รวมทั้งได้มอบ ผ้าห่ม แว่นสายตา เบี้ยยังชีพในโอกาสนี้ด้วย และเชิญท่านนายกอำเภอแกลงและ นายกกิ่งกาชาดอำเภอแกลง มาร่วมงาน เพื่อให้ทำคนรดน้ำดำหัวขอพรจากท่าน ซึ่งได้จัดกิจกรรมในวันที่ 14 เมษายน 2551 ณ วัดสารนาถฯ ในช่วงเช้า

         ในช่วงบ่ายก็มีกิจกรรมเดินขบวนแห่ของชุมชน ชมรมต่างๆ ในเขตเทศบาล โดยแต่ละชุมชนได้ซุ่มซ้อมจัดรูปขบวนกันมานานพอสมควร โดยบางชุมชนก็แต่งกายแบบภาคเหนือ ถือตุง นั่งรถสามล้อถีบ หรือจะเป็นขบวนแห่กลองยาว เป็นที่นิยมให้ความครื้นเครง ได้ร่ายรำ ประกอบจังหวะอันเร้าใจ ให้ความสนุกสนานแก่ผู้ร่วมขบวน และในบางชุมชนก็แต่งกายภาคใต้ นุ่งโสร่ง เจ้าเงาะนุ่งผ้าโจงสีแดง สร้างความสะดุดตา และยังได้มีรถแปลกตา มาร่วมขบวนสร้างความแปลกใจแก่ผู้เห็น ที่แสดงถึงภูมิปัญญา และความสามารถของชาวเมืองแกลง

         ปีนี้ทางเทศบาลฯ ได้ย้ายจุดสิ้นสุดขบวนมาอยู่ที่บริเวณ ถนนเทศบาล 3 และมีเวทีตั้งเพื่อร่วมกิจกรรมต่างๆ หลังเดินขบวนเสร็จ และได้มีการแจกจ่ายน้ำฟรี บริการแก่ผู้เล่นน้ำ ทั้งจากหัวจ่ายน้ำ และรถดับเพลิงของทางเทศบาลฯ ซึ่งรูปแบบของงานในปีนี้ ทางเทศบาลต้องการให้มีถนนสำหรับเล่นน้ำ เพื่อความปลอดภัยแก่ประชาชนและ สร้างความสนุกสนานครึกครื้น

 
 

 

April 22, 2008